Nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực lên mọi người dẫn đến tình trạng stress ngày càng phổ biến đối với rất nhiều người. Hệ quả là bị mất ngủ thường xuyên hoặc khó có được giấc ngủ sâu. Nên khi thức dậy vào mỗi buổi sáng luôn ở trạng thái tinh thần mệt mỏi. Tình trạng mất ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hiệu quả công việc. Cơ thể không có thời gian phục hồi, tinh thần ngày càng suy kiệt. Khonemtonghop.com sẽ cùng bạn tìm hiểu cách dễ ngủ cho người mất ngủ. Giúp cho bạn dễ dàng có được giấc ngủ ngon nhé.

Cách dễ ngủ cho người mất ngủ

Có hai vấn đề chính ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn đó là thể trạng do cách sinh hoạt và không gian ngủ. Cách dễ ngủ cho người mất ngủ đơn giản đó là chuẩn bị tốt hai điều kiện trên cho giấc ngủ.

cách dễ ngủ cho người mất ngủ

Sự chuẩn bị đối với thể trạng cơ thể

Tập thể dục

Việc tập thể dục giúp cơ thể được vận động, máu sẽ đi nuôi cơ thể thuận lợi hơn. Quá trình tập thể dục giúp thải bớt một phần độc tố trong cơ thể. Giảm stress nên sẽ giúp bạn có được tinh thần thoải mái hơn.

Ăn nhẹ và uống nước ấm 

Trước khi ngủ bạn ăn nhẹ một ít hoa quả hay bánh quy giúp dạ dày ổn định. Không có cảm giác bị đói ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Không sử dụng chất kích thích và thiết bị di động trước khi ngủ 

Để tâm trí bạn ở trạng thái tốt nhất không bị các chất kích thích tác động.

Tắm nước nóng

Theo các nghiên cứu thì việc tắm nước nóng sẽ giúp cơ thể được thư giãn về dễ dàng đi vào giấc ngủ nhanh hơn. 

Thư giãn tinh thần

Bạn tạm thời bỏ qua hết những suy nghĩ công việc. Buông bỏ hết những áp lực cuộc sống Cố gắng quên được càng tốt.

Mặc đồ ngủ thoải mái tạo được cảm giác nhẹ nhàng. Cảm giác thư giãn là điều cần thiết khi bạn lên giường.

Sự chuẩn bị cho không gian ngủ

Bên cạnh việc chuẩn bị cho cơ thể trạng thái tốt nhất khi ngủ thì không gian ngủ chiếm phần quan trọng rất lớn  trong việc bạn có thể dễ có được một giấc ngủ ngon hay không. Từ không gian phòng ngủ, giường ngủ, màu sắc, ánh sáng…

Không gian phòng ngủ

Phòng ngủ bạn có thông thoáng hay chưa? Việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng sẽ giúp cho bạn cảm giác thoải mái hơn. Nếu bạn sử dụng máy lạnh hãy bật nó trước khoảng 10 phút để nhiệt độ căn phòng được ổn định. Một căn phòng gọn gàng và nhiệt độ mát mẻ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn so với căn phòng với đồ đạc bề bộn.

Vệ sinh phòng ngủ

Đảm bảo chăn drap gối nệm sạch sẽ và không bị ẩm mốc. Nếu chúng có mùi thì dù bạn có dễ ngủ đến đâu cũng sẽ không có được giấc ngủ ngon được.

Lựa chọn nệm phù hợp 

Việc chiếc nệm có độ cứng phù hợp với trọng lượng cơ thể là yếu tố quan trọng để khi bạn ngủ cơ thể vẫn thoải mái. Cơ thể được nâng đỡ đều không bị chèn ép bộ phận nào thì bạn sẽ có một giấc ngủ ngon để cơ thể được phục hồi.

Màu sắc

cách dễ ngủ cho người mất ngủ

Không nên dùng màu nóng vì nó ảnh hưởng đến cảm giác của người ở trong phòng. Hãy dùng những gam màu trung tính cho nội thất hoặc những gam màu nhẹ. Bên cạnh đó không nên dùng quá nhiều màu cho phòng ngủ. Hãy có gam màu chủ đạo hài hòa với sở thích.

Vị trí đặt giường ngủ

Bạn cần đặt giường ngủ ở vị trí cho bạn cảm giác an tâm nhất. đầu tựa vào tường.

Ánh sáng

Không nên để đèn quá sáng, theo khuyến cáo nên dùng ánh đèn có cường độ ánh sáng thấp hoặc đèn màu ngủ sẽ tạo cho bạn cảm giác dễ đi vào giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra để bạn có thể cảm thấy được dễ chịu và thoải mái hơn có thể dụng mùi hương của các loại tinh dầu tốt cho sức khỏe. Hãy dùng một vài giọt tinh dầu xông khắp phòng để có mùi hương nhẹ nhàng. 

Bắt đầu giấc ngủ như thế nào?

Sau khi bạn đã chuẩn bị những điều kiện cho giấc ngủ thì khi lên giường phải biết cách điều chỉnh để dễ đi vào giấc ngủ nhanh nhất. 

cách dễ ngủ cho người mất ngủ

Hãy nằm với tư thế mà bạn cảm giác thoải mái nhất. Các bộ phận cơ thể không bị chèn ép. Thả lỏng toàn bộ các cơ. Để cho cơ thể ở trạng thái thư giãn.

Ngừng toàn bộ các suy nghĩ, thường thì việc này là việc khó nhất. Bạn không thể ngừng các suy nghĩ được. Có một số mẹo như hãy tưởng tượng ra đàn cừu và đếm số lượng của chúng. Bạn sẽ đi vào giấc ngủ khi nào không hay.

Một cách khác là bạn đừng suy nghĩ là cố ngủ. Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng bạn hãy thử xem nó sẽ có hiệu quả đấy.

Cố gắng tạo giờ sinh học cho cơ thể bằng cách đi ngủ vào một giờ cố định. Việc lặp lại nhiều lần sẽ tạo cho cơ thể một phản xạ có điều kiện. Để khi bạn đi ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng tiến vào giấc ngủ hơn.

>>> Bài viết liên quan:

Cách Để Thoát Khỏi Tình Trạng Mất Ngủ

Top 3 Cách Pha Nước Ngâm Chân Đơn Giản Giúp Ngủ Ngon

Bỏ Túi 6 Bí Quyết Giúp Bé Ngủ Ngon

Kết luận

Trên đây là một số cách dễ ngủ cho người mất ngủ. Bạn hãy kiểm tra và áp dụng xem. Giấc ngủ rất quan trọng cho cơ thể. Nó xứng đáng được chăm sóc và nâng niu. Hãy cho cơ thể được nghỉ ngơi đúng cách và hiệu quả nhé.

Đánh giá ngay
Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi