Cũng giống như việc ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên, giấc ngủ giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái. Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến việc thiếu ngủ diễn ra thường xuyên như một thói quen. Dần dà, thói quen này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 7 lợi ích của giấc ngủ để giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc ngủ đủ giấc.

Ngủ ngon giúp tinh thần sảng khoái - 7 lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ

Ngủ ngon giúp tinh thần sảng khoái

Giúp tăng năng suất làm việc và độ tập trung

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu vào những năm 2000 để tìm hiểu những tác động của giấc ngủ đối với cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ có liên quan đến một số chức năng của não, bao gồm:

 • sự tập trung
 • năng suất
 • nhận thức

Một nghiên cứu gần đây vào năm 2015 trên Journal of Child Psychology and Psychiatry (Tạm dịch: Tạp chí Tâm lý Trẻ em và Tâm thần học) đã chỉ ra rằng giấc ngủ của trẻ em có thể có tác động trực tiếp đến hành vi và kết quả học tập.

Giúp điều tiết calo tốt hơn

Có bằng chứng cho thấy rằng ngủ ngon giấc có thể giúp một người tiêu thụ ít calo hơn trong ngày.

Ví dụ, một nghiên cứu trong Proceedings of the National Academy of Sciences of the United States of America nói rằng mô hình giấc ngủ ảnh hưởng đến các hóc môn chịu trách nhiệm về sự thèm ăn.

Khi một người ngủ đủ giấc, nó có thể điều chỉnh lượng thức ăn của cơ thể họ một cách chính xác.

>>> Xem thêm: Ngủ đủ giấc giúp bạn giảm cân như thế nào.

Hỗ trợ tăng hiệu suất luyện tập thể thao

Theo National Sleep Foundation Sleep and Athletic Performance | Sleep.org, giấc ngủ đủ cho người lớn là từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Theo đó, giấc ngủ cũng quan trọng đối với các vận động viên, đặc biệt trong việc tiêu thụ đủ calo và chất dinh dưỡng. Một trong những nguyên do là trong lúc ngủ, cơ thể được phục hồi thể lực.

Các lợi ích khác của giấc ngủ bao gồm:

 • cường độ hiệu suất tốt hơn
 • nhiều năng lượng hơn
 • phối hợp tốt hơn
 • tốc độ nhanh hơn
 • hoạt động trí óc tốt hơn

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một yếu tố nguy cơ của bệnh tim là huyết áp cao. Theo nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) , nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm cho phép huyết áp của cơ thể tự điều chỉnh.

Nhờ vậy có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến giấc ngủ như ngưng thở và thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể tốt hơn.

Tăng cường trí tuệ cảm xúc

Giấc ngủ có mối liên hệ với trí tuệ cảm xúc và xã hội của con người. Những người không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng gặp vấn đề với việc nhận biết cảm xúc và biểu hiện của người khác.

Ví dụ: một nghiên cứu trên Journal of Sleep Research đã xem xét phản ứng của mọi người đối với các kích thích cảm xúc. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sự đồng cảm về cảm xúc của một người sẽ ít hơn khi họ không ngủ đủ giấc.

Ngăn ngừa bệnh trầm cảm

Mối liên quan giữa giấc ngủ và sức khỏe tâm thần đã là chủ đề của nghiên cứu trong một thời gian dài. Đã có một kết luận chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và trầm cảm.

Một nghiên cứu xuất hiện trên JAMA Psychiatry xem xét các kiểu chết do tự tử trong vòng 10 năm. Nghiên cứu này đã kết luận rằng thiếu ngủ là một trong những yếu tố góp phần vào nhiều trường hợp tử vong.

Một nghiên cứu khác trên Australian and New Zealand Journal of Psychiatry (Tạm dịch: Tạp chí Tâm thần học của Úc và New Zealand) cho rằng những người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ có khả năng có dấu hiệu trầm cảm.

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Giấc ngủ giúp cơ thể tái tạo và phục hồi. Hệ thống miễn dịch cũng không ngoại lệ. Một số nghiên cứu cho thấy chất lượng giấc ngủ tốt hơn có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm về cơ chế chính xác của việc giấc ngủ tác động đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tổng kết

Trên đây là những tác động tích cực của giấc ngủ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Việc ngủ đủ giấc và duy trì thói quen ngủ đúng giờ là rất quan trọng, đối với sức khỏe và cả hiệu suất làm việc. Vì vậy, hãy quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: 255 Phan Anh, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM
 • Chi nhánh: Chợ Quảng Biên, Ấp Quảng Phát, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
 • Website: khonemtonghop.com
 • Hotline: 1900886670 – SĐT: 0934010299
 • Facebook: https://www.facebook.com/khonemtonghopcomp

Hãy đến với Kho Nệm Tổng Hợp được tư vấn tận tình và phục vụ chuyên nghiệp nhất.

Đánh giá ngay
Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi