Chất liệu vải không dệt ngày càng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống, dần trở thành loại vải quen thuộc với nhiều người dùng. Tuy nhiên, những thông tin về vải không dệt vẫn chưa quá phổ biến. Để hiểu rõ vải không dệt là gì?, cũng như những ưu điểm và ứng dụng của loại vải này, hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của Kho Nệm Tổng Hợp nhé!

Vải không dệt là gì? Phân loại, ưu điểm và ứng dụng của vải không dệt
Vải không dệt là gì? Phân loại, ưu điểm và ứng dụng của vải không dệt

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt (hay non-woven fabric) là loại vải được làm từ những hạt nhựa tổng hợp và một số thành phần khác. Những hạt nhựa sẽ được liên kết với nhau bằng chất kết dính chuyên dụng, hoặc sử dụng nhiệt cơ khí từ những loại máy móc hiện đại, trải qua quá trình kéo sợi và kết hợp với nhau thành tấm vải mỏng, nhẹ, có độ xốp và độ bền cao. Toàn bộ quá trình chế tạo vải không sử dụng phương pháp dệt như ở những loại vải thông thường khác, nên được gọi là loại vải không dệt.

Vải không dệt là gì? Phân loại, ưu điểm và ứng dụng của vải không dệt 2
Vải không dệt là gì?

Khi sản xuất, vải sẽ được trộn tỷ lệ phần trăm từ những loại vải tái chế khác tạo thành tấm vải chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, một số loại vải không dệt còn có khả năng tái chế sau khi sử dụng.

Nguồn gốc của vải không dệt

Hiện nay có rất nhiều tài liệu ghi chép về nguồn gốc và quá trình phát triển của vải không dệt.

Theo các nhà nghiên cứu, việc liên tục di chuyển trên sa mạc trong thời gian dài của những người lữ hành sẽ gặp nhiều khó khăn. Để tránh làm chân bị tổn thương, các nhà lữ hành đã sử dụng các búi len để đặt lên trên dép. Dưới áp lực của bàn chân, nhiệt độ và độ ẩm không khí, các búi len trở thành vật liệu mềm, xốp, nhẹ , được xem là tiền thân của loại vải không dệt.

Thế kỷ XIX, tại Châu Âu, kỹ sư may Garnett được xem là “cha đẻ” của loại vải không dệt khi phát hiện ra công dụng tuyệt vời của chất xơ trong quá trình sản xuất vải. Nhận thấy một lượng lớn chất xơ bị bỏ đi một cách lãng phí khi cắt, Garnett đã nghiên cứu và tạo ra thiết bị có thể cắt xơ dừa thành sợi để dùng làm ruột gối. Sau một thời gian, ông đã cải tiến chúng bằng cách dính với nhau bằng keo kết dính. Đây chính là cột mốc đánh dấu cho sự phát triển của loại vải không dệt hiện nay.

Quá trình sản xuất vải không dệt

Nguyên liệu sản xuất vải không dệt bao gồm xơ cho công nghiệp dệt, xơ cho công nghiệp giấy, filament (dạng sợi polyester cơ bản). Vải không dệt được sản xuất thông qua 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tạo màng

Màng vải không dệt sẽ được chế tạo bằng phương pháp ướt hoặc khí, sử dụng máy chải để tạo màng và ứng dụng những phương pháp SB, MB, kéo màng tốc độ cao,…

Bước 2: Xếp màng xơ

Tiếp đến, những sợi tổng hợp sẽ được xếp lớp ngang và kéo dãn trên máy, rồi được trộn và uốn thành màng xơ.

Vải không dệt được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt
Vải không dệt được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt

Bước 3: Liên kết màng xơ

Các màng xơ được liên kết với nhau bằng xuyên kim, hóa học, làm rối thủy lực, sử dụng sóng siêu âm, kết dính nhiệt,… Mỗi phương pháp liên kết sẽ mang đến cho vải những đặc tính khác nhau. Do vậy, tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà nhà sản xuất có thể cân nhắc chọn lựa.

Bước 4: Xử lý hoàn tất

Vải không dệt sẽ được hoàn tất bằng cách tráng phủ và đốt trên bề mặt vải, rồi được in và dát mỏng theo yêu cầu của người dùng.

Phân loại vải không dệt

Vải không dệt Spunlace

Loại vải này được tạo nên từ các miếng polymer. Dưới tác động của khí hoặc cơ học, filament hay các xơ ngắn sẽ tạo thành mạng lưới sợi to. Sau đó, qua quá trình kéo sợi, cán nóng hoặc đâm kim để tạo nên tấm vải thành phẩm. Vải không dệt Spunlace chuyên dùng để sản xuất vải không dệt y tế, vải lọc, khăn ướt, giấy vệ sinh,…

Vải không dệt Spunlace
Vải không dệt Spunlace

Vải không dệt xăm kim

Đây là loại vải khô, được tạo nên dưới hình thức cắt khổ, có dạng cuộn hoặc dạng tấm lớn. Quy trình sản xuất vải khá phức tạo và được thực hiện bởi nhiều thiết bị máy móc tiên tiến. Ứng dụng phổ biến của loại vải này là may bọc sofa, làm vải lót thảm, lót giày dép,…

Vải không dệt là gì? Phân loại, ưu điểm và ứng dụng của vải không dệt 6
Vải không dệt xăm kim

Vải không dệt Meltblown

Vải không dệt Meltblown được tạo nên từ sợi polymer nóng chảy, được đùn qua một khuôn thẳng chứa hàng trăm ỗ nhỏ để tạo thành sợi vải dài mỏng, rồi được kéo căng và làm mát, tạo thành vải không dệt tự liên kết và được lọc mịn. Quá trình sản xuất loại vải này thường được thêm vào sợi spunbond tạo thành lưới SM hoặc SMS.

Vải không dệt là gì? Phân loại, ưu điểm và ứng dụng của vải không dệt 8
Vải không dệt Meltblown

Vải không dệt PP

Vải không dệt PP sở hữu khả năng kháng khuẩn cao, là chất liệu chính dùng để sản xuất những sản phẩm phục vụ trong lĩnh vực y tế như quần áo phẫu thuật, khẩu trang,…

Vải không dệt PP
Vải không dệt PP

Ưu điểm nổi trội của vải không dệt

Thân thiện với môi trường

Ưu điểm lớn nhất của vải không dệt là độ an toàn cao, được công nhận là chất liệu sinh thái và thân thiện với môi trường. Vải không dệt có thể tự phân hủy sau 2-5 năm trong môi trường tự nhiên, mà không tạo ra những chất thải độc hại. Đây chính là lý do vải không dệt được nhiều quốc gia phát triển ứng dụng phổ biến.

Vải không dệt thân thiện với môi trường
Vải không dệt thân thiện với môi trường

Khả năng chịu lực tốt

Không chỉ có trọng lượng nhẹ, vải không dệt còn có khả năng thấm hút tốt, độ thoáng khí và khả năng chịu được tác động lực lớn. Vải không dệt có thể chịu được tải trong từ khoảng 3-10 kg tùy thuộc vào từng chất liệu vải không dệt.

Giá thành rẻ

So với các chất liệu khác như giấy, vải dệt,… vải không dệt có giá thành rẻ hơn nhiều, nên giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Đa dạng về màu sắc và họa tiết

Một ưu điểm nữa phải kể đến của vải không dệt là sở hữu những màu sắc đa dạng, đều màu ở mọi vị trí của cuộn vải. Vải có màu sắc tự nhiên vô cùng đẹp mắt. Bên cạnh đó, nhà sản xuất hoàn toàn có thể được in ấn những hoa văn, họa tiết độc đáo.

Vải không dệt có sự đa dạng về màu sắc
Vải không dệt có sự đa dạng về màu sắc

Tuy nhiên, vải không dệt vẫn tồn tại một số hạn chế như tuổi thọ không cao bởi đặc tính thấm hút tốt, dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên. Hơn nữa, việc bảo quản vải không dệt cũng khá khó khăn vì nó dễ bị biến chất khi gặp nước.

Ứng dụng vải không dệt trong thực tiễn

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Vải không dệt thường được dùng để ngăn các loại côn trùng, bảo vệ cây trồng khỏ những loại sâu bệnh gây hại, giữ ẩm và giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Vải không dệt có đặc tính nhẹ nhàng nên rất tiện lợi khi sử dụng trong quá trình canh tác.

Ứng dụng vải không dệt trong lĩnh vực nông nghiệp
Ứng dụng vải không dệt trong lĩnh vực nông nghiệp

Trong lĩnh vực y tế

Vải không dệt là chất liệu được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế, thường được dùng để sản xuất các vật dụng y tế như khẩu trang, áo phẫu thuật,…

Ứng dụng vải không dệt trong lĩnh vực y tế
Ứng dụng vải không dệt trong lĩnh vực y tế

Trong lĩnh vực may mặc

Với độ dẻo dai cùng sự đa dạng về màu sắc, họa tiết, vải không dệt ngày càng được ưu ái sử dụng trong lĩnh vực may mặc. Vải không dệt thường được sử dụng để sản xuất các loại túi, quần áo, miếng lót, để giày,…

Vải không dệt thường được dùng để may các loại túi đựng
Vải không dệt thường được dùng để may các loại túi đựng

Trong lĩnh vực bảo hộ lao động

Vật dụng bảo hộ lao động đề cao sự an toàn và tiện lợi khi sử dụng. Vải không dệt chính là chất liệu rất phù hợp để sản xuất quần áo bảo hộ lao động, mặt nạ chống khói bụi, găng tay, giày bảo hộ,…

Vải không dệt được sử dụng để may đồ bảo hộ lao động
Vải không dệt được sử dụng để may đồ bảo hộ lao động

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể giải đáp câu hỏi vải không dệt là gì?, đồng thời hiểu rõ hơn về vải không dệt, để chọn lựa được chất liệu phù hợp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi