Mùa đông đi ngủ đắp chăn là điều đương nhiên. Tuy nhiên có rất nhiều người có thói quen đắp chăn ngủ vào mùa hè dù cho thời tiết có nóng như thế nào. Tại sao nhiều người lại có thói quen này? Hãy cùng Kho Nệm Tổng Hợp giải mã qua bài viết dưới đây nhé.

Nếu không đắp chăn rất nhiều người sẽ rất khó đi vào giấc ngủ. Theo giải thích của các nhà khoa học có ít nhất 4 lý do dưới đây khiến nhiều người buộc phải đắp chăn khi ngủ kể cả thời tiết oai bức của mùa hè.

Giảm lo lắng, căng thẳng

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chăn có tác dụng rất hiệu quả đối với những người thường xuyên mất ngủ hoặc khó ngủ, đồng thời có tác dụng thư giãn tuyệt vời đối với những người mắc chứng lo âu. Sự êm ái, mềm mại của chiếc chăn khiến ta như được ôm ấp, giảm căng thẳng và giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ hơn. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi đắp chăn, lượng serotonin trong cơ thể tăng lên. Đây là hormone tạo cảm giác vui vẻ, bình tĩnh, xoa dịu cảm giác bất an từ đó chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm về hormone serotonin và cách tạo ra serotonin tự nhiên tại đây: https://youmed.vn/tin-tuc/lam-gi-de-tang-hormone-serotonin-tu-nhien-trong-co-the/

Sắp thoát kiếp FA nếu mơ thấy chăn ga gối đệm

Đắp chăn giúp giảm stress

Tạo cảm giác được bảo vệ an toàn

Đối với những người có nhiều nỗi sợ khi đi ngủ như sợ bóng tối, sợ ma,… thì chiếc chăn chắc chắn là vật bất ly thân. Chiếc chăn tuy mỏng manh nhưng khi đắp ta có cảm giác được che chở, bảo vệ. Đây là một hiệu ứng tâm lý bình thường của con người. Khi chúng ta có bất kì nỗi sợ hãi nào, chúng ta đều muốn tìm kiếm cái gì đó để che bản thân. Trong trường hợp này chăn là thứ giúp chúng ta cảm thấy an toàn. Thói quen này có thể một phần xuất phát từ lúc nhỏ, khi đắp chăn ta có cảm giác có thể chiến đấu với nỗi sợ hãi. Khi lớn lên, cảm giác này vẫn còn tồn tại, đó là lý do vì sao nhiều người đắp chăn sẽ cảm thấy được che chở và cảm thấy an toàn.

Mùa hè đắp chăn thì nóng mà không đắp thì thấy thiếu thiếu không ngủ được:  Đây là 5 lý do giải thích cho hiện tượng đó

Đắp chăn tạo cảm giác an toàn

Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Mặc dù con người là động vật đẳng nhiệt, có khả năng tự điêu chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, khi chúng ta đi ngủ đặc biệt là khi vào giấc ngủ sâu hay còn gọi là gia đoạn REM khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ ít nhiều cũng giảm đi, đặc biệt là trải qua giai đoạn REM vào nửa đêm hoặc đầu giờ sáng. Thêm vào đó thân nhiệt chúng ta có xu hướng giảm xuống khi ngủ. Không những thế, nhiều gia đình có lắp máy lạnh trong phòng. Trong trường hợp này, chăn chính là vật dụng cần thiết nhất. Nó giúp ta duy trì và điều chỉnh nhiệt độ. Do đó đắp chăn khi ngủ sẽ giúp cơ thể chúng ta luôn được giữ ấm và duy trì giấc ngủ ngon.

Tìm hiểu thêm về giai đoạn REM của giấc ngủ tại: https://bvnguyentriphuong.com.vn/noi-tam-than-kinh/giac-ngu-rem-la-gi

Đắp chăn khi ngủ là một phần của thói quen

Lý giải cho việc vì sao nhiều người thích đắp chăn đi ngủ có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân dễ hiểu nhất đó là đơn giản nó chỉ là một thói quen khó bỏ. Con người thường hành động theo thói quen. Vì chúng ta đã quen đắp chăn đi ngủ suốt thời thơ ấu nên khi trưởng thành thói quen này vô thức ăn sâu vào lối sống của chúng ta. Hoặc đơn giản nó cũng có thể là một phản xạ có điều kiện. Khi bạn liên tục lặp lại hành vi này trong một thời gian dài nó sẽ tạo thành một phản xạ có điều kiện. Mỗi khi bạn lên giường và đắp chăn, não bộ sẽ báo hiệu bạn đã đến giờ đi ngủ.

Xử lý khi bé ngủ hay đạp tung chăn ra ngoài

Đắp chăn khi ngủ là thói quen từ nhỏ

Trên đây là những lý do mà nhiều người thích đắp chawnkhi đi ngủ kể cả thời tiết mùa hè. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Biên tập viên: Huỳnh Thùy


Thông tin liên hệ:

  • Văn phòng: 255 Phan Anh, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM
  • Chi nhánh: Chợ Quảng Biên, Ấp Quảng Phát, Xã Quảng Tiến, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
  • Website: khonemtonghop.com
  • Hotline: 1900886670 – SĐT: 0934010299
  • Facebook: https://www.facebook.com/khonemtonghopcomp
Đánh giá ngay
Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi