Sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi thì một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và nâng cao năng suất làm việc của nửa ngày sau. Bên cạnh đó ngủ trưa còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết thời gian ngủ trưa lý tưởng là bao lâu và ngủ vào khoảng thời gian nào là hiệu quả nhất? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Ngủ Trưa Bao Lâu Thì Hiệu Qủa? 1

Lợi ích của việc ngủ trưa

Cải thiện sự tập trung, tăng hiệu suất làm việc

Ngủ trưa là khoảng thời gian não bộ ngừng tiếp nhận thông tin mới để xử lý các thông tin cũ. Điều này làm giảm áp lực cho não bộ. Không những thế, giấc ngủ trưa khoảng 60 phút sẽ giúp chuyển thông tin từ bộ nhớ tạm thời sang bộ nhớ dài hạn. Do đó ngủ trưa giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện sự tập trung, giúp tư duy mạch lạc, sáng tạo hơn từ đó năng suất làm việc cũng tăng theo.

Theo nghiên cứu của NASA, một giấc ngủ ngắn khoảng 40 phút sẽ làm tăng độ tập trung lên đến 90%. Trong một cuộc khảo sát các phi công có giấc ngủ trưa khoảng 20-25 phút sẽ ít gật gà hơn 5 lần so với các đồng nghiệp không ngủ trưa. 

Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Ngủ Trưa Bao Lâu Thì Hiệu Qủa? 3

Một giấc ngủ trưa ngắn giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện sự tập trung

Giúp tái tạo năng lượng

Sau nửa ngày làm việc, cơ thể chúng ta ít nhiều cũng phát sinh tình trạng mệt mỏi, hết năng lượng. Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Theo nghiên cứu, lợi ích của một giấc ngủ trưa khoảng 20 phút sẽ hiệu quả hơn tác dụng của 200mg cafein.

Giảm áp lực cho mắt

Giấc ngủ trưa giúp mắt của bạn sẽ được nghỉ ngơi sau nhiều giờ hoạt động liên tục như nhìn vào màn hình máy tính và các thiết bị điện tử. Khi ngủ, tuyến lệ tăng cường tiết nước mắt, làm tăng độ ẩm, giảm tình trạng khô giác mạc. Vì thế, ngủ trưa là một phương pháp tự nhiên giúp bảo vệ mắt, giảm tình trạng suy giảm thị lực.

Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Ngủ Trưa Bao Lâu Thì Hiệu Qủa? 5

Làm việc nhiều giờ liên tục sẽ làm suy giảm thị lực

 Làm tâm trạng tốt hơn

Ngủ trưa sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng, cảm xúc và giúp tinh thần lạc quan hơn. Khoa học cũng đã chứng minh rằng ngủ trưa giúp tăng sự tích cực và làm tăng khả năng chịu đựng. Đặc biệt nếu bạn mất ngủ vào đêm hôm trước thì một giấc ngủ trưa sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn.

Thời gian ngủ trưa lý tưởng

Mặc dù ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên không phải giấc ngủ trưa nào cũng tốt. Vậy ta nên ngủ trưa trong bao lâu để để đạt được hiệu quả cao nhất?

  • Giấc ngủ từ 10 – 15 phút: thời gian ngủ khá ngắn, tuy nhiên nó có tác dụng tức thời. Theo một nghiên cứu ở Úc, ngủ nhanh từ 10 đến 15 phút sẽ đánh bay mệt mỏi và lấy lại tinh thần minh mẫn ít nhất 2 tiếng.
  • Giấc ngủ 20 – 30 phút: giúp bạn tỉnh táo, khỏe khoắn và tăng khả năng giải quyết vấn đề sau khi thức dậy. Tuy nhiên, bạn sẽ có cảm giác uể oải, ngái ngủ khoảng 10 phút đầu sau khi tỉnh dậy.
Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Ngủ Trưa Bao Lâu Thì Hiệu Qủa? 7

Giấc ngủ 20-30 phút có thể làm bạn lờ đờ trong 10 phút đầu sau khi thức dậy

  • Giấc ngủ 60 phút: giấc ngủ này đủ dài để cơ thể có đủ thời gian cải thiện trí nhớ ngắn hạn.Những ai chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng như thi cử, thuyết trình, phỏng vấn,… nên có một giấc ngủ trưa ngắn hạn để giúp bình tĩnh và tăng khả năng tập trung hơn.
  • Giấc ngủ 90 phút: với khoảng thời gian này, bạn đã trải qua 4 giai đoạn của giấc ngủ bao gồm ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ mơ. Lợi ích từ giấc ngủ này là tăng khả năng sáng tạo, hỗ trợ khả năng ghi nhớ và cải thiện cảm xúc, tâm trạng.

Tìm hiểu thêm về 4 giai đoạn của giấc ngủ tại đây: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/4-giai-doan-cua-mot-giac-ngu/

Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Ngủ Trưa Bao Lâu Thì Hiệu Qủa? 9

4 giai đoạn của giấc ngủ

  • Giấc ngủ từ 90 phút trở lên: trở nên vô tác dụng thậm chí ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì khi ngủ trong thời gian này bạn sẽ chìm vào một giấc ngủ sâu nhưng không hoàn thiện. Sau khi thức dậy sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và uể oải, trở nên lười biếng và không muốn làm việc. Hơn nữa ngủ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ vào buổi tối.
Ngủ Trưa Có Tốt Không? Nên Ngủ Trưa Bao Lâu Thì Hiệu Qủa? 11

Lưu ý: bạn không nên ngủ sau 3 giờ chiều, bởi điều đó có thể phá vỡ chu trình sinh học, khiến bạn choáng váng khi thức dậy.

Kết luận

Tóm lại giấc ngủ trưa thật sự là một phương pháp hiệu quả để giúp cơ thể bạn tái tạo và phục hồi năng lượng. Thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất là 60 phút mỗi ngày và bạn nên ngủ trong  khoảng thời gian 11 giờ đến 13 giờ trưa để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Hy vọng bài viết này có thể thuyết phục bạn dành một ít thời gian để chợp mắt vào mỗi trưa để đảm bảo sức khỏe và làm việc hiệu quả.

Biên tập viên: Huỳnh Thùy


Đánh giá ngay
Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi