Nhiều người nghĩ rằng thuật ngữ “cao su non” cũng được mô tả giống với sữa non. Tuy nhiên, trên thực tế, Cao su non đã khiến người dùng đã bật ngửa bởi chính bản chất của nó. Chất liệu này mới xuất hiện gần đây, vậy cao su non là gì? Nệm cao su non có tốt không, nệm cao su non có độc hại không hay có nên mua nệm cao su non? Để giải thích những vấn đề này mời các bạn xem các bài viết sau .

Nệm cao su non có độc hại không?
Nệm cao su non có độc hại không?

Cao su non là gì? 

Cao su non thì thực chất là một hợp chất được tạo ra thông qua một loạt các phản ứng trong phòng thí nghiệm. Cao su non thường có thành phần là Polyurethane (cao su PU). Do đó cao su non còn được gọi là cao su tổng hợp.

Cao su non là gì?
Cao su non là gì?

Cao su non dai, mềm và bóng. Tính chất này đạt được bằng cách thêm một số chất phụ gia hóa học trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, không giống như các loại cao su tổng hợp khác, cao su nguyên chất không chứa O.D.P, CFC và HCFC.

Người dùng chưa có kinh nghiệm và chưa quen với nệm cao su thường nhầm cao su non với cao su thiên nhiên. Một điểm hấp dẫn nữa là vật liệu này được bán với giá thấp hơn cao su tự nhiên rất nhiều. Trên thực tế, thuật ngữ “cao su non” không tồn tại trong ngành đệm ngủ. Suy cho cùng, cái tên cũng chỉ là “chiêu trò” kinh doanh của một số đại lý nhằm kích cầu người mua mà thôi.

Nệm cao su non có độc hại không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng so sánh một vài điểm của nệm cao su non và nệm cao su thiên nhiên trước đã nhé.

Nguồn gốc của nệm cao su non

Với cao su thiên nhiên có tên như vậy vì nó là nguyên liệu được lấy trực tiếp từ cây cao su, có thể tiết ra nhựa mủ. Mủ sau đó trải qua phản ứng trùng hợp tạo thành một khối vật liệu rắn chắc. Khối vật liệu này chứa 100% cao su tự nhiên, ngày nay được sử dụng để làm nệm.

Ngược lại, cao su non là hợp chất được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Thành phần của cao su non không phải là mủ cao su tự nhiên. Vì vậy, nệm làm từ chất liệu này không thể so sánh với nệm cao su thiên nhiên về mọi mặt.

Nệm cao su non
Nệm cao su non

Tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn

Cao su thiên nhiên có nguồn gốc tự nhiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng thông qua quy trình khử trùng và loại bỏ tạp chất. Ngoài ra, cao su tự nhiên thành phẩm đã được khử mùi để tạo ra mùi mủ cao su độc đáo. Dòng đệm này vì thế không gây cảm giác khó chịu và đặc biệt không ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Ngược lại, các hợp chất như cao su non có mùi hóa học nồng nặc. Ruột nệm làm từ chất liệu này có thể gây khó chịu cho người dùng. Ngoài ra, quy trình sản xuất cao su non cần sử dụng các loại hóa chất có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Cân nhắc về môi trường

Cao su tự nhiên dễ bị hư hỏng trong môi trường. Sản phẩm không chứa chất độc hại, không gây ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, cao su non rất khó phân hủy. Người ta ước tính rằng phải mất hàng chục đến hàng trăm năm để cao su non biến mất hoàn toàn trong tự nhiên. Ngoài ra, khi các hóa chất bị phân hủy, chúng trở nên “độc hại” và gây hại cho môi trường.

Chỉ số chất lượng

Cao su thiên nhiên là chất liệu dẻo dai, đàn hồi tốt và bền bỉ với thời gian. Thời gian hồi phục sức căng của vật liệu này cũng rất nhanh. Vậy cao su tự nhiên chất lượng tốt hơn hay cao su non tốt hơn?

Trọng lượng và chuyển động

Nệm cao su thiên nhiên được làm từ 100% mủ cao su thiên nhiên nên rất nặng. Yếu tố này có thể gây khó khăn khi mang vác và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.

Ngược lại, cao su nguyên chất nhẹ hơn cao su tự nhiên. Quá trình tìm nguồn cung ứng và vận chuyển nệm này dễ dàng hơn một chút.

Giá bán

Nệm cao su thiên nhiên thường được bán với giá cao vì nó có nguồn gốc tự nhiên và hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của bạn. Điều này cũng khiến người tiêu dùng không tìm kiếm các sản phẩm nệm rẻ hơn. 

Còn cao su non là giải pháp thay thế được nhiều người tìm đến khi ngân sách không đủ lớn. Quan niệm sai lầm về cao su non giá rẻ đã tạo nên sức hấp dẫn của sản phẩm này.

Nệm cao su non có độc hại không?

Câu trả lời là không hẳn, bởi vì tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất nệm.

Bạn đã nghe cảnh báo về việc sử dụng chất tổng hợp có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Điều đó đúng, nhưng không phải tất cả các loại nệm tổng hợp đều không thể sử dụng vì lý do an toàn.

Trên thực tế, các thương hiệu Mỹ, Châu Âu hoặc Nhật Bản hiện đã loại bỏ hầu hết các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất nệm của họ. Không còn VOC (Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, Formaldehyde, PeBDE gây ung thư).

Có nên dùng nệm cao su non không?
Có nên dùng nệm cao su non không?

Một số người hỏi còn các công ty sản xuất giữ bí mật thương mại về các thành phần nệm của họ thì sao. Chắc chắn, bạn không thể biết trong tấm đệm của mình có gì và không có gì, nhưng có một cách để đặt niềm tin đúng chỗ.

Đó là chúng ta nên ưu tiên các sản phẩm nệm ngủ từ các thương hiệu lớn. Nhiều tổ chức đã được thành lập để kiểm tra độc tính của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Ngoài ra, các sản phẩm chất lượng được đánh giá là đã đạt được tiêu chuẩn về độ an toàn.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc sở hữu một tấm nệm cao su non hoặc muốn so sánh chúng. Xin đừng ngần ngại ghé thăm cửa hàng của chúng tôi. Kho Nệm Tổng Hợp có ​​những sản phẩm chất lượng cao nhất để đầu tư cho giấc ngủ của bạn.

Xem thêm: Nệm cao su nhân tạo

Đánh giá ngay
Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi