Đệm và nệm là những thuật ngữ thường dùng trong thị trường chăn ga gối nệm, chỉ những vật dụng đảm bảo chất lượng giấc ngủ của con người. Vậy đệm và nệm khác nhau như thế nào? Thuật ngữ đệm hay nệm là cách gọi đúng? Hãy cùng Khonemtonghop.com tìm hiểu những điểm thú vị xoay quanh những thuật ngữ này. Đồng thời, có thêm nhiều thông tin hữu ích cho quá trình lựa chọn nệm hoặc đệm phù hợp với nhu cầu nhé!

Đệm và nệm khác nhau như thế nào? Nên dùng Đệm hay nệm là đúng?
Đệm và nệm khác nhau như thế nào? Nên dùng Đệm hay nệm là đúng?

Đệm và nệm khác nhau như thế nào? Nên dùng đệm hay nệm là đúng?

Đệm hay nệm là vật dụng chuyên dùng để lót giường khi nằm ngủ, góp phần nâng cao chất lượng giấc ngủ cho con người. Nệm có thể được chế tạo từ nhiều chất liệu như cao su, bông, nệm xơ dừa, nệm foam, nệm lò xo,…

Đệm và nệm khác nhau như thế nào?
Đệm và nệm khác nhau như thế nào?

Trong đó, đệm là cách gọi của người miền Nam, thường đi chung với cụm từ “Chăn ga gối đệm”, còn nệm là thuật ngữ thường dùng ở miền Bắc, đi chung với cụm từ “Chăn ra gối nệm”. Hai thuật ngữ này đều được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Do vậy, tùy thuộc vào đặc điểm vùng miền mà sử dụng tên gọi phù hợp.

Nên dùng đệm hay nệm là đúng?
Nên dùng đệm hay nệm là đúng?

Tên gọi đệm và nệm sẽ phụ thuộc vào chất liệu cấu thành sản phẩm, ví dụ như:

  • Nệm + cao su: Đệm cao su hay nệm cao su
  • Nệm + bông ép: Đệm bông ép hay nệm bông ép
  • Nệm + Lò xo: Đệm lò xo hay nệm lò xo

Nên mua nệm cứng hay nệm mềm thì tốt cho sức khỏe?

Đệm và nệm là những vật dụng vô cùng cần thiết với giấc ngủ của con người. Mỗi dòng nệm được chế tạo từ vật liệu riêng biệt sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm khác nhau. Việc xem xét những đặc tính của nệm cứng hay nệm mềm trên thị trường hiện nay sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn loại nệm phù hợp với sức khỏe và thể trạng người dùng.

Nên mua nệm cứng hay mềm thì tốt cho sức khỏe
Nên mua nệm cứng hay mềm thì tốt cho sức khỏe

Các dòng nệm cứng trên thị trường hiện nay như nệm bông ép, nệm lò xo,…

  • Nệm lò xo: gồm nệm lò xo túi và nệm lò xo liên kết. Loại nệm này có độ cứng cao, nhưng vẫn đảm bảo sự êm ái và bền bỉ. Tuy nhiên, nệm có trọng lượng khá nặng, nên thường được đặt ở vị trí cố định, ít bị di dời.
  • Nệm bông ép: gồm nệm bông thẳng và nệm bông gấp. Nệm bông ép có độ phẳng tối ưu và độ cứng cao, nhờ được tạo nên từ khuôn sợ bông polyeste ép cách nhiệt.
Đệm và nệm có độ cứng phù hợp sẽ góp phần nâng cao chất lượng giấc ngủ
Đệm và nệm có độ cứng phù hợp sẽ góp phần nâng cao chất lượng giấc ngủ

Các dòng nệm mềm có thể kể đến gồm nệm foam, nệm cao su,…

  • Nệm foam: bao gồm các loại nệm foam PVC, nệm foam PU, nệm Memory foam,…
  • Nệm cao su: gồm nệm cao su tự nhiên và nệm cao su nhân tạo. Loại nệm này có độ bền cao, tạo độ êm ái và dễ chịu cho người nằm. Nệm còn có khả năng nâng đỡ cơ thể hiệu quả, không gây dị ứng và rất thân thiện với môi trường.

Việc lựa chọn sử dụng nệm cứng hay nệm mềm sẽ phụ thuộc vào từng đối tương sử dụng. Nếu đối tượng là trẻ em hoặc người lớn tuổi, bạn nên lựa chọn sử dụng nệm lò xo hoặc nệm bông ép. Đối với giới trẻ và người trung nên, hãy sử dụng các loại nệm cao su để mang lại sự thoải mái khi nằm.

Loại nệm nào nằm mát?

Đặc trưng khí hậu tại nước ta là nhiệt đới nóng ẩm gió mùa. Vì vậy, thời tiết thường trở nên oi bức, khó chịu vào mùa hè. Để đảm bảo giấc ngủ ngon, mọi người đều mong muốn lựa chọn được loại nệm mát mẻ và thoải mái. Một trong những loại nệm có thể đáp ứng tốt nhu cầu này chính là nệm lò xo, nệm bông ép, nệm cao su.

Loại nệm nào nằm mát
Loại nệm nào nằm mát

Nệm cao su tự nhiên luôn tạo sự thông thoáng và dễ chịu cho người nằm. Nệm lò xo chứa hệ thống lò xo bên trong nên đảm bảo độ thông thoáng và đàn hồi tốt. Nệm bông ép có khả năng thoát ẩm nhanh, làm mát tốt, là loại nệm được sử dụng thông dụng trong mùa hè.

Nên dùng loại nệm có độ dày bao nhiêu?

Nên lựa chọn nệm có độ dày phù hợp
Nên lựa chọn nệm có độ dày phù hợp

Tương tự như độ dày cứng của nệm, độ dày của nệm cũng là yếu tố được nhiều dùng quan tâm khi chọn mua nệm. Độ dày nệm phù hợp sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng sử dụng. Thông thường, độ dày nệm lý tưởng là khoảng 10 cm. Bạn cũng có thể tham khảo cách lựa chọn độ dày nệm sau đây:

  • Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh: nên chọn lựa nệm có độ cao khoảng 3 ~ 5 cm
  • Đối với người lớn: nên chọn nệm có độ cao khoảng 10 ~ 15 cm
  • Đối với người lớn tuổi: nên chọn lựa những mẫu nệm có độ cao > 18 cm

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đọc có thể phân biệt được đệm và nệm, đồng thời, có thể sử dụng thuật ngữ đệm và nệm sao cho hợp lý. Với bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực chăn ga gối nệm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé! Ngoài ra, tại Khonemtonghop.com cũng có rất nhiều mẫu nệm đẹp mắt, chất lượng, bạn có thể tham khảo và chọn lựa cho mình mẫu nệm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi