Đã bao giờ bạn nghe người thân hay bạn bè kể lại chuyện nói mớ vào nửa đêm của mình chưa? Éo le hơn là, một số người chồng đôi khi bị vợ tố cáo “phản bội” vì trong mơ lỡ gọi tên cô gái nào đó chẳng hạn. Nhưng bạn lại chẳng nhớ gì vào sáng hôm sau, thậm chí bạn còn tự tin khẳng định bản thân không hề nằm mơ, chuyện nói mớ là không thể nào, v.v… Để giải mã những điều khó hiểu này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Khonemtonghop.com nhé!

Nói mớ là gì?

NÓI MỚ - NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT 1a

Nói mớ là triệu chứng nặng hơn của ngủ mơ, xảy ra trong cả 2 giai đoạn ngủ mơ chuyển động mắt nhanh (REM) và ngủ có chuyển động mắt nhanh (NREM). Nội dung, hình ảnh và lời nói trong giấc mơ sẽ được chuyển phát thành tiếng hoặc lời nói ngay cả khi đang ngủ say.

Theo ICSD, nói mớ không phản ánh hành vi khi thức dậy hay trí nhớ của con người. Chính vì vậy, không có gì là sự thật, là có ý nghĩa từ những lời nói thốt ra từ người đang ngủ mớ.

Hiện tượng nói mớ thường chỉ kéo dài trong thời gian rất ngắn (khoảng 5 giây), sẽ không làm gián đoạn đến giấc ngủ hay ảnh hưởng đến sức khỏe, nên nói mớ cũng sẽ không được xếp vào chứng rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, các bạn không cần quá lo lắng về chứng nói mớ của mình nhé!

Nguyên nhân của hiện tượng nói mớ

NÓI MỚ - NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT 1b

Hiện tượng ngủ nói mớ diễn ra nhiều nhất ở trẻ nhỏ ( 50%) và khoảng 4% ở người thành niên trên 20 tuổi.

Ở người trưởng thành, nguyên nhân ngủ nói mớ thường do các bất ổn về trạng thái tâm lý hoặc nhiều yếu tố khác gây áp lực đến hệ thần kinh. Có thể là do tính chất gia đình, có khi là do stress, trầm cảm, ốm sốt, thiếu ngủ, lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, coffee,…

Ở người lớn tuổi ( 50 tuổi trở lên), nói mớ đôi khi là dấu hiệu cảnh báo bệnh Parkinson. Những bất ổn trong não và các liên kết thần kinh, gây ra chứng suy giảm trí nhớ.

Cách điều trị

Nói mớ có thể xem là lành tính và không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên và kéo dài, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh hoặc diễn ra đồng thời với các chứng rối loạn giấc ngủ khác như: cơn động kinh, cơn hoảng loạn trong giấc ngủ, hội chứng ngưng thở trong khi ngủ và các rối loạn hành vi trong giấc ngủ… thì các bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa thần kinh để có lời khuyên tốt nhất, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người ngủ mớ.

NÓI MỚ - NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT 1c

Ngược lại, nếu hiện tượng nói mớ chỉ xảy ra với mật độ thấp và trong thời gian rất ngắn thì bạn có thể tự điều trị bằng những cách đơn giản như:

  • Sắp xếp lại công việc và sinh hoạt để đảm bảo có đủ thời gian để ngủ nghỉ;
  • Giảm bớt stress, tránh sử dụng các thức uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, coffee, nước ngọt…;
  • Không ăn quá no hay làm việc trí óc căng thẳng trước khi ngủ;
  • Tập thê dục đều đặn, giải trí, thư giãn trước khi ngủ, giữ một tinh thần thoải mái nhất có thể trước khi lên giường ngủ.

Trên đây là những chia sẻ của Khonemtonghop.com để giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về chứng ngủ nói mớ. Chúc các bạn ngủ ngon – sống khỏe!

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm Nệm cao su, Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Kymdan, Nệm Bông Ép.

Nguồn internet

Biên tập viên: Thu Thảo

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi