Mất ngủ là một trong những “kẻ thù không đội trời chung” với sức khỏe của người trẻ tuổi. Thế nhưng, hầu hết những người trẻ đều ỷ lại vào sức khỏe dồi dào của tuổi xanh và chủ quan trước hậu quả mà chứng mất ngủ đem lại. Những phân tích sau đây sẽ giúp các bạn trẻ ý thức được mức độ nguy hiểm của chứng bệnh mất ngủ và có kế hoạch để cải thiện giấc ngủ của mình.

Ảnh hưởng tim mạch, huyết áp

Mất ngủ: Người trẻ đang đứng trước ranh giới sinh - tử Presentation6

Một giấc ngủ gián đoạn sẽ làm cho tinh thần trở nên căng thẳng. Cơ thể con người thường phản ứng lại với những căng thẳng đó bằng cách tăng nhịp tim và huyết áp. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, người trẻ khi bị mất ngủ liên tục và kéo dài có nguy cơ đột quỵ cao gấp 8 lần người bình thường.

Nguy cơ béo phì và ung thư

Thiếu ngủ làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến lượng đường trong máu tăng lên và gây nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì ở người trẻ.

Các hormone melatonin được sản sinh ra trong lúc ngủ có khả năng chống sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Mất ngủ kéo dài làm mất đi một lượng lớn hormone này, đồng nghĩa với việc làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư ở người trẻ lên cao.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, những người phụ nữ ngủ ít hơn 6h/ngày có khả năng mắc bệnh ung thư vú rất cao. Một nghiên cứu khác tại trường Đại học Y Harvard cho kết quả, ngủ ít hơn 6h/đêm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển khối u đại trực tràng.

Trầm cảm

Mất ngủ: Người trẻ đang đứng trước ranh giới sinh - tử hình 2 3

Mất ngủ làm gia tăng các hoạt động tại các trung tâm cảm xúc của não, từ đó làm rối loạn tâm thần. Một số chuyên gia cho rằng, chỉ cần mất ngủ một đêm sẽ làm thay đổi chức năng hoạt động của não, đặc biết là đối với những người hay âu lo. Vậy nên, thiếu ngủ kinh niên sẽ làm gia tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Mất tập trung

Trạng thái REM (trạng thái lúc ngủ và mơ) là trạng thái rất cần thiết cho não bộ, nó giúp cho đầu óc được thư giãn và nghỉ ngơi lúc ngủ. Giấc ngủ bị gián đoạn khiến cho não bộ không còn quá nhiều thời gian cho trạng thái REM, hậu quả là làm cho cơ thể trở nên chậm chạp, mất tập trung và làm giảm hiệu suất công việc.

Mất ngủ: Người trẻ đang đứng trước ranh giới sinh - tử hình 3 1

Một tạp chí Neuroscience (Mỹ) cho thấy, mất ngủ kéo dài sẽ làm não teo đến 25%. Việc ngủ ít hơn 5h/đêm khiến cho cơ thể sớm suy kiệt và làm giảm trí nhớ. Mất ngủ vào ban đêm sẽ tạo ra những cơn buồn ngủ vào ban ngày, khiến cho đầu óc con người khó tập trung, dễ gây ra những sai sót trong công việc, thậm chí gây ra những tai nạn lao động đáng tiếc.

Ngoài ra, chứng mất ngủ ở người trẻ còn gây lão hóa cho da, giảm khả năng phán quyết, dễ cáu gắt với mọi người, tạo ra một môi trường làm việc ngột ngạt và áp lực.

Trên đây là những phân tích về hậu quả của chứng mất ngủ ở người trẻ. Khonemtonghop.com hi vọng các bạn trẻ có thể ý thức được mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này và chủ động lập kế hoạt sinh hoạt khoa học cho bản thân.

Tham khảo các bài viết khác tại đây

7 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Giấc Ngủ

Tại sao ngủ lại quan trọng? Bật mí 9 cách để có giấc ngủ ngon

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm Nệm cao su, Nệm Liên Á, Nệm Vạn Thành, Nệm Kim Cương, Nệm Kymdan, Nệm Bông Ép.

Nguồn internet

Biên tập viên: Thu Thảo

Đánh giá ngay
Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi